Một căn bếp là linh hồn của cả gia đình với nhiều chức năng quan trọng. Bếp là nơi chế biến cung cấp lương thực thực phẩm cho cả gia đình. Không chỉ có thế bếp chính là không gian tạo năng lượng cho cả gia đình. Về việc ăn uống, nề nếp, sinh hoạt,… đảm bảo cho hạnh phúc gia đình. Chính vì thế với những điều cơ bản về phong thủy trong nhà bếp không được đảm bảo có thể dẫn đến mang họa cho gia chủ. Ngoài ra có thể gây ảnh hưởng tới người nữ giới trong gia đình. Chính vì thế cần đảm bảo sức khỏe cũng như năng lượng cho gian bếp gia đình của bạn.

Hướng bếp trong phong thủy trong nhà bếp

Về hướng của bếp đặt như thế nào? điều chỉnh ra sao có khá nhiều tranh cãi. Với tài liệu phong thủy ngày xưa “hỏa môn” tức là miệng của lò chính là hướng bếp. Vì cửa lò là nơi đưa nguyên liệu vào. Tuy vậy trong xã hội hiện đại việc người ta sử dụng các loại bếp tân tiến như: bếp ga, bếp từ,… Thì việc chọn hướng bếp này không còn đúng nữa.

Nhiều định nghĩa lại theo nút khởi nguồn (tức là nút vặn lửa của bếp). Nhưng điều này cũng không hoàn toàn thuyết phục khi mà nhiều bếp nút vặn lại hướng lên trên. Bếp từ bếp điện cảm ứng thì càng khó giải thích.

 

Hướng của bếp theo phong thủy trong nhà bếp nhựa hiện đại

Hướng của bếp theo phong thủy trong nhà bếp nhựa hiện đại

Chính vì thế các nhà chuyên môn đã phân tích và đúc kết lại đó chính là việc dựa vào “khí” của nhà bếp. Khí được tạo ra bởi sự vận động của con người với bếp. Do đó người ta định nghĩa lại hướng của bếp chính là hướng của bếp so với mặt của người nấu. Tức là hướng bếp là hướng đối diện với mặt người nấu (nói cách khác đó chính là hướng lưng của người nấu bếp). Và hướng của bếp đặt như thế nào sẽ tính theo hướng  thích hợp với tuổi, mệnh lưng của người đứng bếp.

Trên cơ sở này thì cho dù là với bếp gì chúng ta cũng có thể xác định được hướng của nhà bếp.

Việc đặt tủ bếp “tọa cát” hay “tọa hung” trong phong thủy nhà bếp

Những tài liệu Phong thủy cổ xưa như Bát Trạch Minh Cảnh đưa ra nguyên tắc bếp phải “tọa hung hướng cát”, tức là bếp nấu phải nằm ở phương vị xây và quay về hướng tốt. Tuy nhiên, hiện nay quan niệm này cần phải có những điểu chỉnh cho phù hợp.

Thời văn minh nông nghiệp, con người thường sử dụng các nhiên liệu như rơm rạ, than, củi để đun nấu nên khu bếp thường là nơi có nhiều khói bụi, ô nhiễm. Khi đó đặt ở những vị trí xấu là rất hợp lý. Trong phong thủy thì những nơi mang năng lượng xấu phải đặc đặt ở cung xấu của gia chủ để “dĩ độc trị độc”!

Tuy nhiên, hiện nay, trong xã hội văn minh, khu bếp đã khác rất nhiều so với trước. Khu bếp không còn ô nhiễm như xưa mà rất sạch sẽ, gọn gàng. Vì vậy đặt bếp ở những phương vị tốt, tức bếp cần “tọa cát hướng cát” sẽ hợp lý hơn. Ngoài ra nhất nhất phải đặt ở nơi vượng khí thì mới thịnh vượng, làm ăn trường tiến được. Nếu có thể đặt ống khói hay hút mùi tại phương vị xấu của căn nhà để “lấy hung chế hung”.

 

Đặt tủ bếp nhựa sao cho đúng phong thủy trong nhà bếp rất quan trọng

Đặt tủ bếp nhựa sao cho đúng phong thủy trong nhà bếp rất quan trọng

Ngoài ra chúng ta cần chú ý đến những kiêng kị trong nhà bếp

Với nhà bếp hiện đại, sử dụng hầu hết tủ bếp nhựa. Chính điều này ảnh hưởng không ít tới phong thủy. Vì tủ bếp nhựa khó có thể đạt được phong thủy giống như tủ bếp gỗ. Đó là về chất liệu chính của tủ bếp (thành phần chính của nhà bếp).

Với khí trung nhà bếp thì cần được “tàng phong tụ khí”. Hiểu đơn giản là hướng của bếp không được hướng thẳng ta cửa chính. Nhiều người quan niệm nếu hướng của tủ bếp mà chiếu thẳng ra cửa chính thì người trong nhà sẽ có những tật xấu: người lớn rượu chè, trẻ con tật xấu, học hành kém,…

Chính vì thế mà các chuyên gia khuyên chúng ta nên đặt tủ bếp ở phần sau của căn nhà. Nếu không đặt tủ bếp như thế thì có thể đặt sau tủ kệ hoặc quầy bar.

Bếp thuộc hành hỏa nên tránh đặt hướng đối diện với chậu rửa, bể cá, tủ lạnh,… Thủy khắc hỏa mà.

Bếp là nơi nấu nướng sẽ dễ gây ra mùi hơi nên tránh để hơi vào phòng ngủ. Với nhà cao tầng tránh đặt giường phía trên bếp, vì sẽ gây hiện tượng nóng nảy, mất tự chủ.

Về việc vệ sinh ăn uống hàng ngày phải đảm bảo chặt chẽ cho nhà bếp. Với đồ sắc nhọn hoặc gây nguy hiểm thì nên được cất cẩn thận.

Đọc thêm:

– Một số loại tủ bếp nhựa tại Hải Phòng cho các bạn tham khảo

– 6 điều kiêng kị trong nhà bếp

– Tủ bếp nhựa Picomat tại Hải Phòng